Tính cơ học của Bánh Pizza: Thuộc tính của Pizza trong SOLIDWORKS
Mẹ tôi luôn bảo tôi đừng bao giờ nghịch đồ ăn của mình, nhưng ít ai biết, bạn có thể học một bài học về kỹ thuật từ nó! Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận điều này với một trong những món ăn yêu thích của tôi: pizza! Tỷ lệ thuận với độ ngon đó là sự khó khăn để ăn nó. Chúng tôi đã chứng kiến, trừ khi bánh pizza của bạn là siêu mỏng và giòn, các lát sẽ vẹo xuống.
Tuy nhiên, con người là đã tìm ra cách để giải quyết thử thách đó. Đầu tiên, có một số người cố gắng cúi đầu và đỡ lát bánh từ bên dưới. Trong khi điều này thực hiện, nó có thể lộn xộn nếu động tác được thực hiện không chính xác. Chưa kể, sau đó bạn sẽ không hứng thú một bánh pizza xấu.
Một số người đã phát hiện ra rằng họ đã có thể phục vụ pizza của họ bằng cách sử dụng cả hai tay của họ. Xét đến hiệu quả, kỹ thuật này có thể gây nguy hiểm cho người phục vụ. Khi đó hok không thể cầm một đồ uống.
Một kỹ thuật gây tranh cãi khác là để bánh pizza lên đĩa và sử dụng các dụng cụ gọi là “dĩa” và “dao” !Nhưng có vẻ ăn pizza bằng dao và nĩa không thú vị cho lắm!!
Chắc chắn, phải có một cách tốt hơn! Chúng ta có công nghệ! Chúng ta có SOLIDWORKS !!! Vâng, sự phát triển gần đây nhất từ các nhà nghiên cứu bánh pizza hàng đầu thế giới cho chúng ta kỹ thuật này: bẻ pizza.
Đó là khi bạn đỡ miếng bánh pizza bằng lớp vỏ và bẻ miếng bánh pizza làm đôi. Điều này khiến cho miếng bánh trông ngon hơn và sẵn sàng để được thưởng thức.
Nhưng tại sao điều này lại hiệu quả? Hãy để chúng tôi quay trở lại và đặt câu hỏi: Tại sao miếng pizza lại bị ngả xuống ngay từ đầu? Khi chúng tôi giữ một lát bánh pizza bằng lớp vỏ, lực hấp dẫn đang kéo xuống trên bánh pizza, vị trí trung bình của lực tại tâm khối lượng. Lực này từ điểm cố định (bàn tay con người) đang giữ lớp vỏ. Tình trạng này tương tự như một dầm côngxon và kết quả trong một thời điểm uốn lưới khiến bánh pizza rơi xuống dưới!
Có một thuộc tính khác xác định độ lệch lưới trên dầm côngxon: đặc tính của phần riêng biệt. Đúng vậy, hình dạng của rầm(beam) ảnh hưởng đến cách rầm uốn cong dưới tải. Điều đó giải thích lý do tại sao các kỹ sư dân sự yêu thích I-beam rất nhiều. I-beam là thực sự tốt tại thời điểm chống uốn vì hình dạng của nó.. Nếu bạn nhìn vào trang này, nó cung cấp các công thức cho nhiều hình dạng mặt cắt ngang. Tôi đã tìm hàng giờ và không thể tìm thấy phương trình cho pizza. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề, bởi vì chúng tôi có thể tính toán nó với SOLIDWORKS!
Ở đây, tôi đã làm cho các bạn một lát bánh pizza! Nhưng bánh pizza này không phải để ăn, nó dành cho khoa học …. Vậy làm thế nào chúng ta có thể tìm thấy chính xác các khu vực bánh pizza này tại một điểm cụ thể? Nó là một thuộc tính khu vực, vì vậy chúng ta cần chia nó trước! Nhấp vào công cụ phần ở đầu thanh công cụ. Tôi sẽ đặt một vị trí khoảng 1 inch từ lớp vỏ!
Bây giờ, mặt cắt ngang ở đây về cơ bản là một hình chữ nhật và có thể được tính toán theo cách thủ công nếu bạn là một người đã nghiên cứu và thích toán học nhưng nó cũng có thể được tính bằng SOLIDWORKS. Chuyển đến tab Evaluate và nhấp vào “Section Propertie”. Một cửa sổ các thuộc tính khối lượng xuất hiện. Chọn phần mặt và nhấp vào ” Recalculate “. SOLIDWORKS sẽ hiển thị kết quả trong cửa sổ đó.
Nhiều số được hiển thị trong cửa sổ, vì SOLIDWORKS tính toán các khoảnh khắc quán tính đối với nhiều trục cùng một lúc, nhưng giá trị chúng tôi đang tìm kiếm được liệt kê là Ix = 3759 mm ^ 4. Đây là thời điểm quán tính chính đối với trục x (trục trung lập).
Bây giờ, hãy áp dụng kỹ thuật bí mật của chúng tôi và sau đó tính toán lại Ix!
Mặt cắt ngang đó trông cực kỳ khác biệt, nhưng hãy xem những con số cho thấy!
Chúng ta có thể thấy rằng, mặc dù diện tích mặt cắt ngang hầu như vẫn giữ nguyên ở mức 925mm², thời điểm quán tính chính của vùng Ix đã vọt lên trên 130982mm ^ 4, tăng gấp 35 lần!
Vì vậy, tốt , nhưng làm thế nào chính xác một thời điểm chính của quán tính tương ứng với sức chống uốn cho một bánh pizza cơ học?
Hãy xem xét phương trình mô tả độ lệch cực đại trong dầm côngxon dưới tải trọng phân bố đồng đều, trong đó:
- delta (δ) là độ lệch cực đại
- q là tải trọng phân bố đồng đều
- L là chiều dài của rầm
- E là mô đun co giãn (một tính chất vật liệu)
- Và I là thời điểm quán tính chính của khu vực.
Phương trình lệch hướng phụ thuộc vào Moment của quán tính. Theo thuật ngữ của những người không chuyên, khi giá trị của Ix lớn, giá trị của độ lệch sẽ giảm đi … và đó chính xác là những gì chúng tôi thích trong chiếc bánh pizza. Cảm ơn bạn đã theo dõi!
Xem thêm các blog như thế này ở đây. Bạn sẽ tìm thấy các bài viết hữu ích và video hướng dẫn về một loạt các chủ đề kỹ thuật và sản xuất để giúp bạn tối đa hóa hiệu quả trong vai trò công việc của mình!
Và đừng quên theo dõi chúng tôi trên Facebook, Twitter Youtube để luôn cập nhật các thông tin, chương trình hỗ trợ mới nhất của chúng tôi!
STDC – Trung tâm Solidworks Thành Đô là cơ sở duy nhất khu vực miền Bắc được chính hãng Solidworks ủy quyền đào tạo và cấp chứng chỉ quốc tế có giá trị toàn thế giới. Với đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm thực tế và giáo trình luôn được cập nhật liên tục, chúng tôi đã đào tạo cho rất nhiều đối tượng khách hàng là sinh viên, người đi làm hay các doanh nghiệp có liên quan đến thiết kế 3D cơ khí. Phần mềm SolidWorks được sử dụng bởi hơn 2 triệu kỹ sư và nhà thiết kế trên toàn thế giới. Là một Trung tâm đào tạo chính hãng, chúng tôi cam kết và tập trung cung cấp đào tạo và hỗ trợ để giúp bạn nhận ra lợi ích cũng như có một tương lai vững chắc.